Pháp trong tay

7/11/2025 8:37

"Pháp Trong Tay, Nhưng Không Giở Ra Xem…"


Có người ngày ngày niệm Phật rất tinh tấn, miệng không rời danh hiệu, tay lần chuỗi miệt mài. Vậy mà sao lòng vẫn hay loạn động, vẫn khổ, vẫn buồn, vẫn dễ bị một câu nói làm tổn thương cả ngày. Có phải Phật không linh? Hay do mình chưa thật sự hiểu Phật đang dạy gì?


Pháp như ánh sáng... nhưng nếu không mở cửa, ánh sáng cũng không vào được.

Pháp như thuốc hay... nhưng nếu không uống, bệnh làm sao thuyên giảm?

Pháp nằm ngay trong tay, kinh sách đầy nhà, file giảng khắp điện thoại, vậy mà lại bận niệm suốt, không giở ra đọc.


Niệm Phật rất quý, vì giúp giữ tâm an tịnh, gom tâm về một mối. Nhưng nếu chỉ niệm mà không học, không đọc, không tư duy… thì khác nào người khát nước mà chỉ đọc tên giếng, chứ không múc nước lên uống?


Có những lời trong kinh, chỉ cần đọc một lần là sáng ra một đời. Có những câu pháp rất mộc, rất gần, nhưng nếu không nghe, không đọc, thì không thể nào hiểu được hết lòng từ bi và trí tuệ của Phật.


Đức Phật dạy không phải để mình tôn thờ, mà để mình sống khác đi, thấy sâu hơn, nhẹ hơn mỗi ngày. Mà muốn như thế, phải chịu học, chịu đọc, chịu suy nghĩ.


Niệm Phật là bước đầu.

Học pháp là bước sâu.

Thực hành pháp là bước vững.


Đừng để ánh sáng ngay trong tay mình… mà cả đời vẫn đi trong bóng tối chỉ vì lười giở kinh.


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật


- Một Hạt Từ Bi -


Các tin tức khác

Back to top