Các nhà nghiên cứu từ Đại học St Andrews ở Vương quốc Anh đã yêu cầu 30 đối tượng đọc 40 loại nội dung bao gồm hành vi gây thương tích nghiêm trọng sau lưng người khác và trộm cắp.
Họ yêu cầu mỗi đối tượng cho điểm mức độ nguy hại do mỗi hành vi gây ra, và tưởng tượng: nếu bạn là nạn nhân, khả năng tha thứ cho người kia là bao nhiêu.
Hai tuần sau, cùng một nhóm đối tượng đọc lại nội dung tương tự, nhưng nội dung đã được đánh dấu màu đỏ hoặc xanh tương ứng.
Các nhà nghiên cứu yêu cầu các đối tượng nhớ lại nội dung trong phần màu xanh chứ không phải trong phần màu đỏ.
Tiến sĩ Saima Noreen, tác giả của bài báo, cho biết: “Khi đối tượng chọn cách "tha thứ" lúc đầu, việc nhớ lại sự kiện sau đó trở nên rất thờ ơ. Đối với những người đã chọn “không tha thứ” ngay từ đầu, ngay cả khi họ được yêu cầu không nhớ lại các chi tiết trong thí nghiệm, những ký ức đó vẫn còn khá sâu và nỗi đau vẫn còn dữ dội”.
Kết quả nghiên cứu cho thấy sau khi một người đưa ra quyết định “tha thứ”, não bộ sẽ kích hoạt cơ chế quên, cho phép con người quên đi những ký ức đau buồn, không có lợi cho bản thân.
Thậm chí, đôi khi vẫn rất khó để thực sự tha thứ. Tuy nhiên, miễn là chúng ta sẵn sàng tha thứ thì việc quên đi những ký ức đó sẽ không có gì khó khăn cả. Mối quan hệ giữa tha thứ và quên lãng là hai chiều, nó sẽ trở nên phức tạp hơn theo thời gian.
St
Các tin tức khác
- Hít thở sâu nếu cảm thấy mất kiên nhẫn (25/08/2020 8:10)
- Hai phong cách thiền chánh niệm (25/08/2020 6:13)
- Lời Phật dạy: Biết đủ thường vui (25/08/2020 6:09)
- Rùa và Dã Can (24/08/2020 6:04)
- Học hạnh không tranh đấu hơn thua (24/08/2020 6:00)
- Ba cách nghĩ về giải thoát (23/08/2020 6:18)
- "Cha đẻ" ATM gạo Hoàng Tuấn Anh: Làm từ thiện không dễ chút nào (23/08/2020 6:13)
- Thấy biết như thật và thấy tánh (22/08/2020 6:20)
- Thờ Phật tại gia và gia tiên có được cúng mặn không? (22/08/2020 6:15)
- Vu lan nỗi niềm thầm chấp bút (21/08/2020 7:59)